วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

ทำไมยิ่งใช้แผ่นฟิล์มซับมัน สิวยิ่งขึ้น                เรื่องความมันบนใยหน้า ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญของสุขภาพผิวสาวๆ และหนุ่มนะครับ เป็นเพราะว่า เจ้าความมันบนใบหน้านี้ ทำให้เกิดผลกระทบต่างๆ ตามมามากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของสิวผดสิวอุดตันนะครับ เพราะว่าเจ้าความมันนี้เอง ที่จะทำให้ใบหน้าของเรานั้น สามารถมาจับกับฝุ่นละอองมลภาวะต่างๆ ได้ง่ายมากขึ้น แล้วมันก็จะไปอุดตันบริเวณภายในรูขุมขนที่อยู่บนผิวหน้าพวกเรานั่นเอง แล้วถ้าหากถามว่าความมันเหล่านี้มาจากไหน ความมันบนใบหน้าเหล่านี้มีที่มาจากหลายสาเหตุ เช่น
                1. กรรมพันธุ์ เนื่องจากลักษณะทางพันธุกรรมที่ทำให้เกิดลักษณะผิวมันหรือความมันบนใบหน้า สามารถส่งต่อจากรุ่น ไปสู่อีกรุ่นหนึ่งได้ เพราะเป็นลักษณะของผิวที่แตกต่างกันออกไปนะครับ
                2. สภาพอากาศ การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ สิ่งแวดล้อมก็มีผลต่อความมันของผิวหน้าใบหน้าเราด้วยนะครับ สังเกตได้จากวันไหนที่มีอากาศร้อน หรืออบอ้าว หน้าเราจะมันผิดปกติมากกว่าวันที่ในฤดูหนาวนั่นเอง
                3. ระดับฮอร์โมนในร่างกายสูงขึ้น หรืออยู่ในสภาวะที่ร่างกายกำลังปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆ เช่น กำลังก้าวเข้าสู่ช่วงวัยที่เปลี่ยนไป จากวัยเด็กเป็นวัยหนุ่มสาว เป็นต้น จึงทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดความไม่สมดุลอยู่ จึงเกิดความมันบนใบหน้า หรือเกิดสิว เกิดสิ่งต่างๆได้
                4. การใช้ผลิตภัณฑ์บางอย่างกับผิวหน้า เราอาจจะคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับความมันนะครับ แต่การใช้ผลิตภัณฑ์นั้น ในบางครั้งอาจทำให้ผิวหน้าของเราเสียความสมดุลได้ง่ายๆ เลย เช่นทำให้ผิวแห้ง หรืออาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้นมาได้ ย่อมทำให้ร่างกายเราต้องขับน้ำมันออกมา จนเกิดเป็นผิวที่มันนะครับ
                สาเหตุเบื้องต้นหลักๆ ของการเกิดผิวหน้ามัน หรือเกิดความมันบนใบหน้าก็มีประมาณ ดังนี้ เราจึงมีความจำเป็นที่จะต้องใช้แผ่นฟิล์มซับหน้ามัน เพื่อดูดซับ หรือเก็บความมันบนใบหน้าของเราใหเรียบร้อย อย่างน้อยก็สามารถช่วยลดปัจจัยที่จะสามารถทำให้เกิดสิวได้ส่วนหนึ่งนะครับ แต่ใช่ว่าการที่เราใช้แผ่นฟิล์มซับหน้ามัน จะช่วยลดความมันแล้วทำให้สิวลดลงได้เสมอไป เพราะอาจจะมีหลายคนที่เมื่อใช้แผ่นฟิล์มซับหน้ามันแล้ว ทำไมสิวยิ่งมากขึ้นกว่าเดิม สาเหตุก็น่าจะมาจากการที่ใช้แผ่นฟิล์มซับมันผิดวิธี ดังนี้
                1. ซับความมันบนใบหน้าด้วยความรุนแรง ไม่อ่อนโยน ทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ จนเป็นเหตุทำให้เกิดสิวผดสิวอุดตันขึ้นมา
                2. แพ้ส่วนประกอบบางอย่างที่อยู่ในแผ่นฟิล์มซับหน้ามัน เนื่อมาจากว่า แผ่นฟิล์มซับหน้ามันสมัยนี้ มีอัตราการแข่งขันที่ค่อนข่างสูง จึงอาจจะมีการเติมกลิ่น เติมแป้งลงไปเพื่อให้แผ่นฟิล์มซับมันมีลูกเล่น มีเอกลักษณะเฉพาะในการใช้งาน แต่พวกเราทราบกันหรือไม่ว่า เพราะการที่มีสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้นี่เอง อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการระคายเคือง หรือมีอาการแพ้ขึ้นมา จนทำให้เกิดเป็นสิวขึ้นมานั่นเองครับ
                3. ใช้แล้วใช้ซ้ำ นำกลับมาใช้ใหม่ เนื่องจากแผ่นฟิล์มซับหน้ามันค่อนข้างจะมีราคาที่สูง จึงทำให้มีความรู้สึกว่า เพิ่งซับมันไปเพียงนิดเดียวเอง เดี๋ยวมันจะไม่คุ้ม จึงได้เก็บแผ่นฟิล์มแผ่นนั้นไว้ เพื่อใช้ในครั้งต่อไป เชื่อหรือไม่ว่าการที่ทำแบบนั้น ในระหว่างที่เก็บมันทำให้เกิดการสะสมเชื้อโรค หรือไปเกิดสิ่งสกปรกต่างๆ มากมายมาจับบริเวณแผ่นฟิล์ม เมื่อเรานำไปใช้ต่อ จึงเป็นเหตุที่ทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันบริเวณรูขุมขนได้ง่ายๆ เลย เป็นสาเหตุของการเกิดสิวขึ้นมาได้ทันทีเลยนะครับ
                4. เลือกใช้แผ่นฟิล์ม แผ่นซับหน้ามันไม่ถูกประเภท เนื่องจากว่า แผ่นฟิล์มซับหน้ามันที่ใช้งานในปัจจุบัน มีสองแบบ คือ เป็นแบบกระดาษ และเป็นแบบแผ่นฟิล์ม ซึ่งแผ่นฟิล์มจะมีราคาที่สูงกว่า แต่เนื้อละเอียดกว่า ไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวเช่นเดียวกับกระดาษ ดังนั้นถ้าใช้แผ่นฟิล์มแบบกระดาษ จึงมีโอกาสที่จะทำให้เกิดสิวได้ง่ายนะครับ
                เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับสาเหตุของการเกิดความมันบนใบหน้า และเรื่องของการใช้แผ่นฟิล์มซับความมันที่เพราะอะไร ยิ่งใช้ถึงยิ่งเป็นสิวขึ้นมาได้ เมื่อทราบเช่นนี้แล้วเราควรจะต้องปรับพฤติกรรมด้วยนะครับ เพื่อช่วยในการรักษาสิวผด เป็นการรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเองในเบื้องต้น หรือเราอาจจะใช้ครีมลดสิวอุดตัน ครีมรักษาสิว ให้ลดลงได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นอีกด้วยนะครับ


0 Comments:

โพสต์ความคิดเห็น

Contact

Talk to us

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Dolores iusto fugit esse soluta quae debitis quibusdam harum voluptatem, maxime, aliquam sequi. Tempora ipsum magni unde velit corporis fuga, necessitatibus blanditiis.

Address:

9983 City name, Street name, 232 Apartment C

Work Time:

Monday - Friday from 9am to 5pm

Phone:

595 12 34 567

Socialize