วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

กันแดดคืออะไร และข้อควรรู้สำหรับครีมกันแดด


                 ประเทศไทยเป็นเมืองร้อนตลอดทั้งปี แม้ว่าฤดูฝนและฤดูหนาวมันร้อนน้อยลงบ้าง แต่ก็ยังมีแดดอยู่ ทำให้เราต้องใช้กันแดดอยู่ตลอดเวลา เพราะว่า มันยังมีแสงแดดในช่วงกลางวันนั่นเอง และแสงแดดนี่แหละเป็นตัวร้ายทำลายผิวเราให้แย่ลง ทำให้เกิดความหมองคล้ำ ริ้วรอย และรอยเหี่ยวย่นต่างๆ ยิ่งเราอายุมากขึ้น ก็ยิ่งแก้ไขได้ยาก เพราะความยืดหยุ่นของผิวและการฟื้นตัวของผิวลดลงนั่นเอง งั้นเรามาดูกันว่า โลชั่นกันแดดคืออะไร และทำไมเราต้องใช้
                ครีมกันแดด คือ ครีมประเภทหนึ่งที่มีสารกันแดดและวิตามิน มีสรรพคุณช่วยป้องกันรังสียูวีเอและยูวีบีในแสงแดด ทำให้ผิวของเรามีเกราะป้องกันแสงแดดได้ โดยครีมกันแดดนั้นมีหลายประเภท  ได้แก่ ชนิดเคมี โดยจะดูดซับรังสีเข้าสู่ผิวแล้วเปลี่ยนเป็นความร้อน เพื่อไม่ให้แสงผ่านลงไปในชั้นผิว เราต้องทาซ้ำ 2-3 ชั่วโมง เนื้อครีมแบบนี้จะขาวข้นเหมือนน้ำนม ซึมซับได้ง่าย  ต่อมาเป็นชนิดกายภาพ สารที่สะท้อนรังสีออกไปจากผิว เหมาะกับคนที่ผิวแพ้ง่าย เพราะว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเท่ากับชนิดเคมี แต่ว่าโลชั่นกันแดดแบบนี้จะมีรองพื้นในตัวอาจทำให้ขาววอกไปบ้าง และล้างออกยากหน่อย ต่อมาคือ ครีมกันแดดชนิดผสม อันนี้จะเป็นการผสมระหว่างกายภาพและเคมี เพื่อลดข้อด้อยของแต่ละชนิดลง ทำให้ได้ครีมที่ตอบโจทย์ผู้ใช้มากที่สุด นอกจากนี้การเลือกกันแดดให้เหมาะสมกับผิวคุณน่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้การกันแดดมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น คนที่หน้ามัน ก็ควรต้องเลือกกันแดดคุมมัน ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะว่า ใบหน้าของเรามีการผลิตน้ำมันมากอยู่แล้ว ถ้าต้องใช้เครื่องสำอางที่มีน้ำมันอีกก็จะยิ่งเติมความมันให้กับใบหน้า เกิดการอุดตันในรูขุมขนตามมา กลายเป็นสิวได้ หรือสำหรับบางคนที่ต้องการปกปิดแบบบางเบา หรือว่าคนใช้เป็นเด็กเล็กๆ ควรเลือกใช้สเปรย์กันแดดก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน เพราะจะช่วยป้องกันแสงแดดได้เหมือนกับครีมนี่แหละ มีประสิทธิภาพพอกันเพียงแต่ว่าเปลี่ยนรูปลักษณ์ของครีมไปเท่านั้นเอง หรือใครที่ชอบว่ายน้ำหรือว่าจะไปเที่ยวทะเลก็อย่าลืมเลือกกันแดดกันน้ำด้วย เพราะว่าจะช่วยปกป้องผิวของคุณได้มากกว่า และไม่โดนชะล้างง่ายเกินไป แต่ก็ต้องทาซ้ำอยู่ดี เพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันสูงสุด
สำหรับประโยชน์ของครีมกันแดด คือ ปกป้องผิวจากรังสิยูวีเอและยูวีบีในแสงแดด ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ปัญหาฝ้ากระ รวมไปถึงเรื่องของมะเร็งผิวหนังด้วย และถึงแม้ว่าเราใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูงมากแค่ไหน แต่เราก็ต้องรู้จักป้องกกันตนเองด้วย อย่างเช่น เราไม่ควรโดนแสงแดดในช่วง 9.00-16.00 น. แต่ถ้าต้องออกแดด ควรทาครีมกันแดด กางร่ม ใส่แว่นกันแดด เป็นต้น และควรทากันแดดซ้ำในทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้การป้องกันรังสิยูวีเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และเราควรใช้ครีมกันแดดตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะถ้าเริ่มมาใช้ตอนโตแล้ว ในตอนนั้นคุณอาจมีปัญหาผิวแล้วก็ได้ ทำให้แก้ได้ยาก แต่ว่าการเลือกใช้ครีมกันแดดที่มี SPF สูงๆ ก็ทำให้ผิวของเราเกิดความเหนอะหนะได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นก่อนที่จะเลือกใช้แบบไหน เราต้องดูก่อนว่า วันนี้เราออกแดดหรือเปล่า ถ้าอยู่ในร่มก็ควรจะใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF ต่ำๆหน่อย เพราะความจริงการปกป้อง ถ้าเราคิดเป็น % มันก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก เพราะฉะนั้นควรเลือกกันแดด ที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของคุณจะดีกว่า
                เพราะฉะนั้นใครที่อยากเลือกซื้อครีมกันแดด คุณต้องคำนึงถึงสภาพผิวของคุณ กิจกรรมประจำวันที่คุณทำด้วย เพื่อให้เลือกครีมกันแดดได้อย่างถูกต้อง มีประสิทธิภาพในการป้องกันผิวของคุณ และต้องเลือกยี่ห้อที่มีคุณภาพมาตรฐานด้วย เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่า กันแดด ของคุณจะสามารถปกป้องผิวของคุณได้อย่างแท้จริง และอย่าลืมดูส่วนผสมด้วย หากสงสัยว่าจะแพ้ก็ควรหลีกเลี่ยงที่จะซื้อดีกว่า เพราะมันคงไม่คุ้มถ้าเกิดอาการแพ้แล้วมีสิวหรือผื่นขึ้น เพราะจะรักษาได้ยากและผิวของคุณอาจอ่อนแอลง

0 Comments:

โพสต์ความคิดเห็น

Contact

Talk to us

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Dolores iusto fugit esse soluta quae debitis quibusdam harum voluptatem, maxime, aliquam sequi. Tempora ipsum magni unde velit corporis fuga, necessitatibus blanditiis.

Address:

9983 City name, Street name, 232 Apartment C

Work Time:

Monday - Friday from 9am to 5pm

Phone:

595 12 34 567

Socialize