วันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

5 เรื่องที่คนอยากทำประกันภัยรถยนต์จะต้องรู้สำหรับใครที่กำลังจะมีรถแล้วล่ะก็ สิ่งที่เป็นปัญหาคอยตามกวนใจไม่แพ้กันก็คือว่าเราจะทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี หรือประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดีและเหมาะสมกับเรามากที่สุด และอยากหาคำตอบว่าประกันรถยนต์บริษัทอะไรดีที่สุด ต้องบอกเลยว่าเป็นปัญหาที่ค่อนข้างยากพอสมควร และเราก็ควรที่จะศึกษาให้ถ่องแท้เสียก่อน เพราะว่าการเข้าใจเรื่องประกันรถยนต์นั้นจะทำให้เราได้ประกันที่เหมาะสมกับตัวเรา และวันนี้เราเลยมีเรื่องของประกันภัยรถยนต์ที่น่ารู้มาฝาก จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน
เรื่องต้องรู้เรื่องที่ 1 : เรื่องของการเคลมประกัน
การที่เราจะเลือกว่าทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี หรือประกันรถยนต์ที่ไหนดีและเหมาะสมกับเรามากที่สุด และต้องการหาคำตอบว่าประกันรถยนต์บริษัทอะไรดีที่สุด สิ่งที่ต้องรู้ก่อนหน้าเรื่องราวเหล่านี้ก็คือการเคลมประกัน สำหรับการเคลมประกันนั้นแบ่งออกเป็น 2 ประเภท นั่นก็คือการเคลมสดและเคลมแห้ง ฟังดูเหมือนตลกแต่เป็นเรื่องจริง การเคลมสดจะต้องมีนายหน้าหรือตัวแทนบริษัทประกันไปตอนที่เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งส่วนมากจะเกิดในกรณีที่อุบัติเหตุนั้นมีคู่กรณีนั่นเอง ส่วนการเคลมสด ตัวคู่กรณีจะมีใบสำหรับติดต่อเคลมค่าเสียหายจากพนักงาน แล้วนำไปติดต่อกับอู่ของเครือข่ายเพื่อทำการซ่อมรถ ส่วนเคลมแห้งเป็นการเคลมแบบที่ส่วนมากจะไม่มีคู่กรณี ซึ่งผู้เอาประกันก็สามารถเอาไปติดต่ออู่ซ่อมในเครือประกันได้ตลอดเวลาเลยทีเดียว แค่ต้องระวังไม่ให้กรรมธรรม์หมดอายุ
เรื่องต้องรู้เรื่องที่ 2 : เรื่องของรถรอเคลมและอยากทำประกันชั้น 1
นอกจากจะสอบหาข้อมูลว่าทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี หรือประกันรถยนต์ที่ไหนดีและเหมาะสมกับเจ้าของรถมากที่สุด และหาคำตอบว่าประกันรถยนต์บริษัทอะไรดีที่สุด สิ่งที่น่ารู้อีกประการก็คือรถที่รอเคลมนั้นจะทำประกันชั้นหนึ่งได้หรือเปล่า ขอตอบว่ารถที่จะทำประกันชั้นหนึ่งนั้นควรซ่อมแซมให้เรียบร้อยเสียก่อนที่จะไปทำประกัน แต่ก็มีบางกรณที่ละเว้นได้ อย่างที่มีรอยครูดนิดหน่อยสักรอยเดียว บริษัทประกันภัยก็อาจจะอนุโลม เพราะว่าเป็นความเสียหายที่ไม่มากเกินไป แต่ไม่ใช่ว่าทางบริษัทรับแล้วจะยอมซ่อมให้ด้วย เพราะทางบริษัทจะมีระบบบันทึกว่ารอยนี้มีมาก่อนที่จะทำประกันชั้นหนึ่ง ไม่อยู่ในความรับผิดชอบของประกันชั้นหนึ่งนั่นเอง ดังนั้นอย่าลืมซ่อมแซมรถของคุณให้ดีก่อนจะไปทำประกันชั้นหนึ่ง
เรื่องต้องรู้เรื่องที่ 3 : รถเสียหาย ไม่มีคู่กรณีทำอย่างไรได้
สำหรับใครที่โชคร้ายมากๆ กรณีที่กำลังศึกษาว่าจะทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี หรือประกันรถยนต์ที่ไหนดีและเหมาะสมกับเจ้าของรถมากที่สุด และหาคำตอบว่าประกันรถยนต์บริษัทอะไรดีที่สุด การศึกษาเรื่องนี้ก็น่ารู้เช่นกัน เพราะมันต้องมีบ้าง บางครั้งที่เราชนแล้วคู่กรณีหนีไป ต้องแจ้งความเอาไว้ก่อน แต่หากว่าติดตามยังไม่ได้ ผู้ที่เอาประกันต้องรับผิดชอบค่าเสียหายและค่าซ่อมตามเงื่อนไข แต่กรณีที่เป็นประกันชั้นหนึ่งก็ไม่เป็นอะไร เพราะว่าเรานั้นไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบค่าเสียหายอะไรอยู่แล้ว
เรื่องต้องรู้เรื่องที่ 4 : เรื่องของอะไหล่
การเปลี่ยนอะไหล่ในกรณีของผู้เอาประกันนั้น ทางบริษัทจะพิจารณาจากว่าอะไหล่นั้นเสียหายมากหรือไม่ หากเสียหายมากเกินกว่า 50 เปอร์เซ็นก็จะต้องเปลี่ยน แต่กรณีที่รถของคุณอายุไม่เกิน 2 ปีก็จะได้ชิ้นใหม่ ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ดีมาก  ซึ่งหากว่าอะไหล่ชิ้นที่เสียไปเป็นอะไหล่แท้ที่เกี่ยวกับความปลอดภัยของการขับขี่แล้วล่ะก็ เราจะได้รับการเปลี่ยนเป็นอะไหล่แท้เท่านั้น แต่ก็ต้องดูสภาพและอายุของรถยนต์ก่อนด้วยเช่นกัน
จากข้อมูลที่เราเอามาฝากในข้างต้นนี้ จะเห็นว่าการที่จะทำประกันรถยนต์ ไม่ใช่แค่เราจะหาว่าทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี หรือประกันรถยนต์ที่ไหนดีและเหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด หรือหาคำตอบว่าประกันรถยนต์บริษัทอะไรดีที่สุด แค่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่การศึกษาเรื่องประกันให้รอบด้าน ก็จะทำให้เรามีความรู้มากขึ้นกว่าเดิม ทำให้เรานั้นได้ประกันที่เหมาะสมกับรถของเรามากที่สุด หลายคนมักมองว่าประกันภัยรถยนต์คือเรื่องเปลืองเงินทอง ไม่ต้องมีก็ได้ แต่หากเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดขึ้นมาแล้ว คุณอาจจะดีใจภายหลังที่คุณเลือกทำประกันภัยรถยนต์

0 Comments:

โพสต์ความคิดเห็น

Contact

Talk to us

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Dolores iusto fugit esse soluta quae debitis quibusdam harum voluptatem, maxime, aliquam sequi. Tempora ipsum magni unde velit corporis fuga, necessitatibus blanditiis.

Address:

9983 City name, Street name, 232 Apartment C

Work Time:

Monday - Friday from 9am to 5pm

Phone:

595 12 34 567

Socialize