วันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2562

เครื่องชงกาแฟสดยี่ห้อไหนดี ถ้าต้องเลือกใหม่อีกครั้ง เรายังจะซื้อยี่ห้อเดิมหรือไม่            เครื่องชงกาแฟสดยี่ห้อไหนดี เป็นคำถามที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปีก่อนหลังจากรับโบนัสปลายปี ความตั้งใจส่วนตัวคือการซื้อเครื่องชงกาแฟสดดีๆสักเครื่องเอาไว้ในห้องพักส่วนตัว เนื่องจากต้องการลดความอ้วนโดยเฉพาะ  เมนูที่ต้องการคือ กาแฟดำที่ไม่ใส่อะไรเลย  ซึ่งมั่นใจได้เลยว่าถ้าไปซื้อตามร้านขายกาแฟสดทั่วไป  บาริสต้าจะต้องโดนค้อนตาเขียวปั๊ดอย่างแน่นอน  ดังนั้นทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุดคือการที่เราจะต้องสแกนหาเครื่องชงกาแฟสดสำหรับตัวเองให้ได้ และซื้อทันทีหลังจากได้รับโบนัส
โดยส่วนตัวมีความเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า ถ้าเครื่องชงกาแฟคุณภาพดีจริง และเรามีตัวเลือกของวัตถุดิบเมล็ดกาแฟที่ยอดเยี่ยม เราก็น่าจะเป็นบาริสต้าคนหนึ่งได้เช่นกัน โดยเฉพาะสูตรที่ตัวเองเลือกดื่มถือว่าเป็นกาแฟพื้นฐานที่ทำง่ายมากถ้าจะเรียกตามพื้นฐานของสูตรกาแฟชนิดนี้น่าจะต้องเรียกว่าเอสเพรสโซ่แปลด้วยรสนิยมส่วนตัวที่รู้สึกว่ากาแฟเอสเพรสโซ่เข้มเกินไปสำหรับการดื่มตลอดทั้งวันจึงได้ปรับตัวเลือกของเอสเปรสโซ่ให้อ่อนลงด้วยการเพิ่มน้ำร้อนและทำมันออกมาเป็นกาแฟดำที่สมบูรณ์แบบในเรื่องของรสชาติกลิ่นสีรวมไปถึงคุณสมบัติที่คนอ้วนอย่างเรากำลังต้องการจากเมล็ดกาแฟ
หลังจากที่ตัดสินใจอยู่นานว่าเราจะเลือก เครื่องชงกาแฟสดยี่ห้อไหนดี  ท้ายที่สุดเราก็ได้เครื่องชงกาแฟแบบหยดที่ได้ชื่อว่าเป็นรูปแบบของการชงกาแฟสุดคลาสสิคที่จะให้รสชาติของกาแฟพอดิบพอดี ที่สำคัญกว่านั้นสนนราคาของเครื่องชงกาแฟสดแบบนี้ถูกมากและดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ถูกที่สุดในบรรดาของเครื่องชงกาแฟๆรูปแบบอื่นๆ  ดังนั้นบาริสต้ามือใหม่จึงตัดสินใจเลือกเครื่องชงกาแฟแบบหยดในเบื้องต้น
แต่ในความเป็นจริงสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นไปตามที่เราคิด  ยอมรับว่ากาแฟแบบหยดให้ความคลาสสิคจริงตามที่กูรูแนะนำแต่ความคลาสสิคที่อยู่บนพื้นฐานของความเชื่องช้าไม่ใช่สิ่งที่ลูกจ้างทุกคนปรารถนาเพราะเราจะต้องมีภาระหน้าที่ในการทำงานที่จะต้องไปให้ทันกับเวลาที่บริษัทกำหนดดังนั้นการที่เราจะต้องรอกาแฟทีละหยดทีละหยด  ยังกับการฝึกกำนดจิต กำหนดลมหายใจ  เพื่อให้เกิดสมาธิ  มันอาจจะดีสำหรับคนที่มีเวลามากพอ  แต่มันทำให้มนุษย์เงินเดือนหงุดหงิด และเกิดอาการขัดใจทุกครั้งที่ต้องการดื่มกาแฟ
ในช่วงแรกถือว่าเป็นช่วงโปรโมชั่นยังพอยืดหยุ่นในเรื่องของเวลาได้บ้างเนื่องจากฟังก์ชันการทำงานที่เชื่องช้าของมันทำให้เราจะต้องตื่นเช้าขึ้นอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงเพื่อเตรียมการในการชงกาแฟและปล่อยให้เครื่องทำงานไปเรื่อยๆส่วนตัวเองก็ไปอาบน้ำแต่งตัวจนกระทั่งได้เวลาที่จะเอาไว้อย่างพอดิบพอดีจึงจะมีโอกาสได้ดื่มกาแฟถ้วยนั้นอย่างสมบูรณ์แบบ  เชื่อว่าหลายคนคงจะจินตนาการออกว่าสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถที่จะเกิดขึ้นได้ทุกวันบางวันเราไม่มีเวลามากพอสำหรับการรอกาแฟถ้วยโปรด  และจะยิ่งหงุดหงิดมากกว่านั้นเมื่อกาแฟที่ได้ออกมาไม่ได้รสชาติตามที่ต้องการ แถมยังทำความสะอาดยากอีด้วย  นั่นเป็นเหตุผลให้ในเวลาต่อมาจึงต้องกลับไปกาแฟข้างออฟฟิศเหมือนเดิมรู้สึกเจ็บใจที่สุดก็ตอนที่พึ่งตระหนักคิดได้ว่าเราลงทุนไปกับอะไรที่ว่างเปล่าเพราะท้ายที่สุดแล้วเราก็ยังคงต้องไปซื้อกาแฟสดข้างออฟฟิศดื่มเหมือนเดิม
มาถึงในปีนี้เกิดพุทธิปัญญา เกี่ยวกับความกตัญญูขึ้นมาในบัดดลว่า พ่อ และแม่อาจจะต้องการเครื่องฝึกสมาธิ และ เครื่องชงกาแฟแบบหยด คือสิ่งนั้น ส่วนตัวเรา จะต้องมองหาตัวเลือกใหม่ที่เข้าท่ากว่าเดิม  ยกไปให้ในใจก็รู้สึกซาบซึ้งจนน้ำตาคลอ ว่าเราช่างเป็นลูกที่ประเสริฐยิ่งนัก ช่างเข้าใจว่าพ่อแม่ที่แก่เฒ่าน่าจะมีเวลาในการรอน้ำกาแฟทุกหยดได้มากกว่าเรา  และท่านชอบนั่งสมาธิ  ซึ่งเราไม่เก็ทว่ามันจะช่วยให้เราสงบได้ยังไง  ในเมื่อเรากำลังหิว
ท้ายที่สุด  เรื่องก็วนกลับมาที่ปัญหาเรื่องเดิม นั่นคือ เราจะเลือก เครื่องชงกาแฟสดยี่ห้อไหนดี  แต่คราวนี้เราได้ประสบการณ์จากปีก่อนทำให้เรามีทักษะในการเลือกเครื่องชงกาแฟมากขึ้น  เราจึงโฟกัสการเลือกให้แคบลงด้วยการพิจารณาเฉพาะตัวเลือกของเครื่องชง กาแฟแคปซูล  ท่านั้น เพราะอันดับแรกเลยที่เราต้องการจากมันคือกาแฟสดรสชาติเยี่ยมภายในระยะเวลาที่รวดเร็วที่สุด  และเราก็มองไม่เห็นตัวเลือกอื่นๆเลยนอกจาก กาแฟแคปซูล ที่จะทำให้เราได้เจอกับคุณสมบัติของกาแฟดำตามที่ต้องการทุกประการ  แม้ว่าราคามันจะสูงขึ้นมาอีกนิดนึงแต่เมื่อแรกกับระยะเวลาที่เราต้องเสียไปกับการรอกาแฟถือว่าอยู่ในมาตรฐานที่ทดแทนกันได้อย่างสมบูรณ์  และเราก็สะดวกใจที่จะเลือกใช้เครื่องชง กาแฟแคปซูล มากกว่าอีกด้วย
และก็เป็นจริงตามคาดเพราะในเวลานี้สิ่งที่เราต้องการทั้งหมดจากเครื่องชงกาแฟสดมันถูกรวมเอาไว้ในเครื่องชง กาแฟแคปซูล แบบนี้แล้ว  เราไม่ต้องตื่นเช้าขึ้นอีกนิดเพื่อรอกาแฟเพราะเราสามารถที่จะใช้ปลายนิ้วกดสั่งการและได้รับกาแฟสดรสชาติยอดเยี่ยมภายในเวลา 2 นาที  นอกจากเวลาที่เราได้คืนมาแล้วสิ่งหนึ่งที่น่าประทับใจที่สุดคือการที่เราได้รับกาแฟ เอสเพรสโซ่ที่สมบูรณ์แบบที่สุดตั้งแต่เคยดื่มมา  ตามทฤษฎีของการชงกาแฟสดจะต้องประกอบไปด้วย บอดี้ ฮาร์ท และครีม่า เชื่อไหมว่าเครื่องชง กาแฟแคปซูล สามารถสร้างปรากฏการณ์เหล่านี้ให้เราได้ทุกวันทุกครั้งที่นึกอยากดื่มกาแฟ  นอกจากนี้เรายังสามารถเตรียมกาแฟดำสำหรับการดื่มในระหว่างวันจากที่บ้านได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เราไม่ต้องไปต่อแถวเพื่อซื้อกาแฟช่วงกลางวันที่ร้านข้างออฟฟิศอีกต่อไป  แต่เราสามารถที่จะดื่มด่ำกับกาแฟของตัวเองได้แบบชิวๆในห้องแอร์ หยิบไปส่องเฟสไปช่างเป็นชีวิตที่สมบูรณ์แบบอย่างที่เราต้องการ  อีกทั้งเรายังมั่นใจว่าหลังจากนี้ไปอีก 3 เดือนน้ำหนักเราจะต้องลดลงอย่างน้อย 3 กิโลเป็นแน่และนั่นคือเป้าหมายสูงสุดที่เราต้องการจากเครื่องชง กาแฟแคปซูล เครื่องนี้
สำหรับคำถามที่ว่า เครื่องชงกาแฟสดยี่ห้อไหนดี แอบบอกไม่ไปสักนิดด้วยก็ได้ เครื่องชงกาแฟสดชนิดแคปซูลของ Nespresso เริ่ดสุด   และกับประเด็นคำถามที่ว่าถ้าเรามีโอกาสเลือกใหม่อีกครั้งเราจะยังเลือกเครื่องชงกาแฟสดยี่ห้อนี้อยู่หรือไม่  ขอบอกตรงนี้เลยว่า  ไม่  เพราะมั่นใจว่าศักยภาพของเครื่องชง กาแฟแคปซูล เนสเพรสโซ่  คงจะมีอายุยืนยาว 5-10 ปี  ถ้าหลังจากนั้นค่อยมาถามคำถามนี้อีกทีจึงจะสามารถตอบได้  แต่ถ้าช่วงนั้น เราผอมได้อย่างใจต้องการแล้ว ก็อาจไม่ซื้อ  แต่ถ้ายังไม่สวยพอ ก็อาจจะพิจารณาต้องซื้อเครื่องชง กาแฟแคปซูล เนสเพรสโซ่ รุ่นใหม่เอาไว้ใช้เองเพิ่มอีกซักเครื่อง  ส่วนเครื่องเก่านี่  คงไม่ต้องบอกนะว่ามันควรต้องไปวางไว้ที่ไหน อย่าลืมว่า เราเป็นลูกกตัญญู
           


0 Comments:

โพสต์ความคิดเห็น

Contact

Talk to us

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Dolores iusto fugit esse soluta quae debitis quibusdam harum voluptatem, maxime, aliquam sequi. Tempora ipsum magni unde velit corporis fuga, necessitatibus blanditiis.

Address:

9983 City name, Street name, 232 Apartment C

Work Time:

Monday - Friday from 9am to 5pm

Phone:

595 12 34 567

Socialize